Báo cáo thống kê;baocaothongke

Cải cách hanh chính

13/03/2019 01:00
Màu chữ Cỡ chữ

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt, đúng quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn quận Ô Môn

Ngày 28/02/2019, Ủy ban nhân dân quận Ô Môn đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận Một cửa tại cơ quan hành chính nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân quận Ô Môn (kèm theo Quyết định số 873/QĐ-UBND ngày 28/02/2019)
Nội dung quy chế quy định về nguyên tắc, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm; trình tự tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; chế độ làm việc và tổ chức, bộ máy của Bộ phận Một cửa. Quy định về trách nhiệm của người làm việc ở Bộ phận Một cửa; mối quan hệ và trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan trong quá trình hoạt động của Bộ phận Một cửa

Bộ phận Một cửa là tên gọi chung của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND quận thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận, UBND phường.

Máy tính được bố trí dành riêng cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu

tra cứu thông tin TTHC, đăng ký dịch vụ công trực tuyến

Bộ phận Một cửa được bố trí các trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp khi tìm hiểu, tra cứu và thực hiện thủ tục hành chính; bố trí khu vực cung cấp thông tin, thủ tục hành chính; khu vực tiếp nhận và trả kết quả, bàn để viết, máy tính có kết nối mạng dành cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện dịch vụ công trực tuyến,...

Hoạt động của Bộ phận Một cửa phải đảm bảo các nguyên tắc sau:
     1. Bộ phận Một cửa tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được quản lý tập trung, thống nhất; chịu sự chỉ đạo điều hành của người đứng đầu Bộ phận Một cửa.
     2. Quá trình giải quyết thủ tục hành chính bảo đảm dân chủ, minh bạch, kịp thời, hiệu quả trên tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân.
     3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính.
     4. Niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời theo quy định các thủ tục hành chính đã được cơ quan có thẩm quyền công bố và công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính theo quy định.
     5. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức.
     6. Không làm phát sinh chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân ngoài quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quy chế còn quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền hạn của Bộ phận Một cửa, cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị, tổ chức, công dân có liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Nội dung chi tiết xem tệp đính kèm

Văn phòng HĐND và UBND