Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM

Hiệu quả từ phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu

26/07/2024 12:00

Thấm nhuần lợi dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua”, những năm qua, Phong trào thi đua Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu luôn được các cấp Hội trên địa bàn quận Ô Môn phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua phong trào tạo động lực thúc đẩy cán bộ hội viên, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị,  xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Được thành lập vào năm 2019 với 5 thành viên, đến nay Tổ hợp tác “Nuôi lươn không bùn” của chi hội CCB khu vực Thới Đông, phường Phước Thới, quận Ô Môn đã phát triển được 11 thành viên. Toàn Tổ hợp tác đang thả nuôi với 180 mét vuông mặt nước tại 58 hồ với 88500 con lươn thịt, lươn bố mẹ, lươn giống. , trung bình 1 lứa lươn thịt nuôi khoảng 5 tháng thì xuất bán, bình quân 1 năm Tổ hợp tác cung cấp cho HTX Nhất Tâm, quận Ninh Kiều khoảng 1,5 tấn lươn thịt với giá dao động từ 90-120 nghìn đồng/kg, về lương giống trung bình 1 năm xuất bán khoảng 100.000 con lươn giống giá dao động từ 2000-5000 đồng/con tùy theo kích cỡ. Trung bình mỗi năm thu nhập của Tổ hợp tác khoảng 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hùng Anh – Thành viên tổ hợp tác nuôi lươn không bùn cho biết: “Ban đầu anh em ở khu vực nuôi nhỏ lẻ, không có đầu tư, khi tham gia tổ hợp tác thì phường có mời bên trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam bộ tập huấn kỹ thuật để anh em nắm, làm theo. Ngoài ra, phường Hội còn cho vay vốn để khởi nghiệp làm ăn”.

Ông Trần Ngọc Ninh – Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn cho biết thêm: “Qua thời gian hoạt động thì tôi nhận thấy anh em rất phấn khởi với mô hình này, anh em cùng nhau phát triển kinh tế lại vừa đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Hướng tới chúng tôi sẽ mở rộng quy mô, kết nạp thêm tổ viên; Đồng thời đang thí điểm để nuôi thêm ếch thương phẩm và sẽ triển khai rộng rãi trong tổ hợp tác”.

Trở về quê hương khi hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, Với quyết tâm làm giàu, hội viên Nguyễn Thanh Tuấn ngụ khu vực Thới Bình phường Thới An, quận Ô Môn đã khởi nghiệp với mô hình nuôi dê, Ban đầu còn khó khăn về vốn và được phường hội hỗ trợ 45 triệu đồng, đến nay ông Tuấn đã mở rộng chuồng trại lên 32 mét vuông với số lượng đàn duy trì từ 60-70 con. Thu nhập từ việc bán dê thịt và dê giống hàng năm lên đến hơn 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ: “Nếu anh em trên địa bàn có nhu cầu nuôi dê giống như mô hình của tôi thì tôi sẵn sàng hỗ trợ thiết kế chuồng, trại, tập tính sinh sản, hỗ trợ cách chăm sóc”.

Ngoài hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB quận còn quan tâm hỗ trợ hội viên khó khăn về nhà ở. Trong 5 năm qua, Hội CCB quận và Hội cơ sở đã vận động cất mới 14 căn, sữa chữa 12 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” tổng số tiền trên 1 tỷ 762 triệu đồng, trong đó hội viên đóng góp gần 255 triệu đồng và 220 ngày công lao động.

Ông Phạm Văn On – Khu vực Bình An, phường Phước Thới nói: “Tôi phục vụ trong quân ngũ được 7 năm, gia đình kinh tế cũng còn khó khăn, được Hội CCB quận hỗ trợ xây nhà đồng đội, gia đình tôi mừng lắm”.

Giai đoạn 2019-2024, Các cấp hội CCB quận đã phát triển mới 112 hội viên, hàng năm 100% cơ sở hội đạt trong sạch, vững mạnh, hội viên gương mẫu đều đạt trên 95%. Duy trì 1 Hợp tác xã, 7 Tổ hợp tác phát triển kinh tế trong hội viên CCB góp phần giải quyết việc làm cho 102 lao động, tỷ lệ khá, giàu trong CCB hàng năm đạt từ 3% đến 5%; Đến nay không còn hội viên CCB thuộc diện hộ nghèo

Ông Phạm Ngọc Thuận – Chủ tịch hội CCB quận Ô Môn cho biết: “Thời gian tới, Quận hội đề ra 7 chỉ tiêu trọng tâm để phấn đấu, trong đó quan tâm đến công tác phát triển tổ chức hội vững mạnh, duy trì nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả trong hội viên, cùng với đó là quan tâm hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Việc quan tâm, chăm lo tốt cho hội viên sẽ là tiền đề để hội viên ngày càng gắn bó, hăng hái trong các hoạt động, phong trào do hội phát động”

Nhìn lại chặng đường 5 năm, phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu” trên địa bàn quận Ô Môn đã trở thành động lực để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội CCB quận phát huy truyền thống, phẩm chất người lính, tiếp tục cống hiến sức lực để góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương Ô Môn ngày càng phát triển.

Hoàng Duy