start portlet menu bar

Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

Display portlet menu
end portlet menu bar

Báo cáo thống kê;baocaothongke

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

Display portlet menu
end portlet menu bar
Thông tin khác

Để sử dụng nước đá an toàn

09/04/2024 12:00
Màu chữ Cỡ chữ

Thời tiết những ngày trước và sau Tết Nguyên Đán nắng nóng oi bức, nhu cầu sử dụng nước đá để giải nhiệt trong những ngày nhiệt độ cao là rất lớn. Các cơ sở sản xuất đá, nước đóng chai tăng công xuất để sản xuất. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn và phòng tránh ngộ độc cho người sử dụng đang là thách thức lớn cho các cơ quan quản lý nếu không có sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên.

kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất nước đóng chai

Thống kê trên địa bàn quận có 04 cơ sở sản xuất nước đá cây và 3 nước đá bi, 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Trong đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đợt sau tết Đoàn kiểm tra liên ngành quận tập trung vào loại cơ sở này với nội dung kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền, như: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cơ bản được tập huấn, thực hành tốt về quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm an toàn; được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một vài cơ sở chưa quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân viên chưa được tập huấn đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm, còn sử dụng tay trần bốc đá, nguồn nước sử dụng làm đá chủ yếu lấy từ  con sông, nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết và các kim loại nặng, hóa chất dùng trong nông nghiệp được thải trực tiếp ra các con sông (như: Thủy ngân, chì, asen, kẽm...) là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con
người.

Còn với nước uống đóng chai võ bình không bị móp, méo, dập, thủng; nước không có màu sắc, mùi khác lạ, bóng đèn cực tím quá thời hạn sử dụng, phương pháp xử lý thùng sau thu hồi chưa sạch…và một vấn đề đang bàn cải đó là các hạt vi nhựa có trong nước uống từ các dụng cụ chứa.

Nước chiếm tỷ trọng 70% cơ thể người điều này chứng minh nước rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Các nhà khoa học đã khuyến cáo lượng nước hàng ngày cho người trưởng thành 2 lít và tùy theo thời tiết, môi trường lao động uống thêm đủ nhu cầu cơ thể. Việc sử dụng nước đá lạnh vào những ngày nắng nóng cho đã khát thực sự không tốt cho sức khỏe của người uống thường xuyên như: làm ê buốt răng, viêm họng,…Vì vậy, để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, chúng ta có thể uống nước lạnh khoảng 8 - 15 độ C, nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía...và nên uống từ từ./.

 

Minh Thiện

Các tin khác

  • (29/04/2024)
  • (19/04/2024)
  • (10/04/2024)
  • (08/04/2024)
  • (25/03/2024)
  • (08/02/2024)
  • (30/01/2024)
  • (26/01/2024)
  • (15/01/2024)
  • (12/01/2024)
  • Trang đầu 12345678910 Trang cuối
start portlet menu bar

Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Thông tin tuyên truyền;thongtintuyentruyen

Display portlet menu
end portlet menu bar