Thông tin chỉ đạo, điều hành

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn quận

21/03/2023 09:10

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn quận.

Ngày 20 tháng 3 năm 2023, tại Hội trường Ủy ban nhân dân quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Việt Sĩ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn quận. Thành phần tham dự có Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành quận, Công an quận, BCH Quân sự quận, MTTQVN và Đoàn thể quận, Đội Cảnh sát giao thông số 02, Trạm Cảnh sát đường thủy Thới An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 07 phường; Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Công an quận trình bày báo cáo về tình hình thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông năm 2022  và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn quận, ý kiến phát biểu, đề xuất và kiến nghị của các thành viên dự họp. Chủ tịch UBND quận yêu cầu:

1. Trưởng Công an quận

- Chủ trì, phối hợp với UBND các phường thường xuyên ra quân kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn quận, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, đừng vì một phút bất cẩn, thiếu ý thức sẽ có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đồng thời, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp vi phạm nồng độ cồn do uống rượu, bia.

- Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, UBND các phường và đơn vị có liên quan tham mưu UBND quận có những buổi làm việc trực tiếp với Ban Giám Hiệu các Trường học trên địa bàn quận, nhất là các Trường Trung học phổ thông về công tác đảm bảo an toàn giao thông, thường xuyên tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, nhất là các em học sinh chưa đủ tuổi lái xe mô tô có phân khối lớn khi tham gia giao thông; kiểm tra, nhắc nhở và xử lý đối với các điểm giữ xe tự phát gần các điểm trường gây mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm lúc tan trường.

- Phối hợp với UBND các phường quản lý, theo dõi nắm chặt và có biện pháp xử lý đối với các đối tượng sử dụng phương tiện giao thông không đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật (không kèn, không đèn,…), các đối tượng chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải,… có nguy cơ gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

- Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ đạo Công an phường, cảnh sát khu vực nắm chặt tình hình, quản lý chặt đối tượng, nhất là hiện nay các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, bài bạc, cho vay nặng lãi, giao cấu với trẻ em,… có dấu hiệu gia tăng và tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, cần kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác tuần tra, canh gác, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm và các tình huống phát sinh.

2. Giao Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với Công an quận và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND quận có văn bản kiến nghị đến UBND thành phố có giải pháp khắc phục xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông (điểm đen) trên địa bàn quận. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 20 tháng 4 năm 2023. Đồng thời phối hợp với UBND các phường thường xuyên kiểm tra, rà soát và có kế hoạch cắt tỉa các cây xanh trên địa bàn để người tham gia giao thông không bị che khuất tầm nhìn, tránh va chạm và được đảm bảo an toàn.

3. Giao Ủy ban nhân dân các phường phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, rà soát, lập danh sách để quản lý đối tượng có nguy cơ không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông như: chạy xe lạng lách, đánh võng, tụ tập đua xe,… Đồng thời, chủ động phối hợp UBMTTQVN và Đoàn thể, các chi Hội của phường ra quân tuyên truyền, thông báo rộng rãi bằng nhiều hình thức cho người dân biết để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; Chủ động phối hợp các phường lân cận ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, trong đó lưu ý nhất là người điều khiển xe mô tô chở hàng hóa cồng kềnh, kiên quyết xử lý nếu có vi phạm về an toàn giao thông; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp, phát quang bụi rậm, cỏ, cây trên các tuyến đường bị che khuất tầm nhìn, đảm bảo cảnh quang sạch, đẹp thông thoáng, an toàn khi tham gia giao thông. Phối hợp với Ban Giám hiệu các trường khảo sát thực tế, đề xuất vị trí kẻ vạch an toàn giao thông trước các điểm trường gửi đến Công an quận, Phòng Tài chính – Kế hoạch Quản lý đô thị quận tổng hợp tham mưu thực hiện.