Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM

10/11/2023 12:00

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cũng như nâng cao sự hài lòng của người bệnh, Đảng ủy Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn triển khai thực hiện mô hình “Tiếp sức người bệnh tại Khoa khám bệnh”. Qua thời gian thực hiện mô hình đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Thành viên Tổ hỗ trợ người dân đến khám, chữa bệnh

Ông Trần Việt Hùng ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai thường xuyên đến Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn khám bệnh: Tại đây người đến khám bệnh khá đông. Thay vì phải chờ đến lượt khám theo số thứ tự. Được hỗ trợ của thành viên “Tổ tiếp sức người bệnh” ông Hùng đã được khám bệnh và nhận thuốc nhanh chóng. Ông Trần Việt Hùng cho biết: bản thân thường khám nhứt đầu, tuyến tiền liệt. Khi đến khám được mấy cô trong Tổ tiếp sức người bệnh hướng dẫn đàng hoàng. Nhận sổ, đo huyết áp, Bác sĩ khám, phát thuốc đầy đủ cũng tử tế chứ không có gì gây khó khăn cho bệnh nhân hết.

Cùng hoàn cảnh như ông Hùng, nhiều bệnh nhân lớn tuổi, đi lại khó khăn. Đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn đều được các thành viên “Tổ tiếp sức người bệnh” tư vấn, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại Khoa khám bệnh, thay vì phải đến nhiều phòng khác nhau để thực hiện các xét nghiệm. Bà Nguyễn Như Liên phường Thới An, quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ cho biết mang trong mình nhiều bệnh như tiểu đường, lên máu, đau bao tử. Lại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn khám bệnh nhiều lần. Do tuổi cao, ngày càng yếu, không có lên lầu để lấy mẫu xét nghiệm được. Bây giờ ngồi ở tại khoa khám được lấy mẫu xét nghiệm thấy rất tốt, bà rất mừng. Chia sẻ cảm xúc khi tham gia thực hiện mô hình tiếp sức người bệnh Điều dưỡng Bùi Nguyễn Kim Hân cho biết: Bản thân Cảm thấy rất vui khi giúp được cho người bệnh. Người bệnh đi đứng khó khăn. Người bệnh mới vào không biết gì mình hướng dẫn cho người bệnh.

Bác sĩ CK.II Lê Minh Bạch - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ cho biết: Thực hiện Kết luận 01 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phòng cách Hồ Chí Minh. Đối với Ban thường vụ Đảng ủy Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn chỉ đạo xây dựng mô hình tiếp sức người bệnh. Đoàn thanh niên của bệnh viện đã thành lập hàng ngày có 3 em trong Đội tiếp sức người bệnh xuống tại khoa khám để giúp đỡ bệnh nhân và hướng dẫn người bệnh. Đối với những người bệnh lớn tuổi khi vào được mấy em trong Tổ tiếp sức người bệnh thực hiện đăng ký khám chữa bệnh cho bệnh nhân và đồng thời hướng dẫn tới phòng khám. Khi khám xong hướng dẫn lãnh thuốc. Nhất là đối với những bệnh nhân đi đứng khó khăn khi thực hiện cận lâm sàng. Đảng ủy Bệnh viện chỉ đạo Khoa cận lâm sàng lấy máu xét nghiệm tại khoa khám để bệnh nhân khỏi đi tới đi lui.

Triển khai tháng 5 năm 2022 đến nay, mô hình “Tổ tiếp sức người bệnh” tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn không chỉ nhận được sự hài lòng của người bệnh, tạo nên hình ảnh đẹp của người thầy thuốc mà còn góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số hài lòng trong phục vụ hành chính công của quận. Mô hình được Quận ủy Ô Môn tuyên dương tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ chính trị, về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Văn Phương