Thông tin chỉ đạo, điều hành

Triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn quận Ô Môn giai đoạn 2021 - 2025

23/08/2022 10:50

Ngày 22 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân quận Ô Môn ban hành Kế hoạch số 1866/KH-UBND về thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025, với những nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích

a) Triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án dược Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23 tháng 3 năm 2016; Chỉ thị số 04/CT-BYT ngày 15 tháng 3 năm 2016 của Bộ Y tế về việc tăng cường giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

b) Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

c) Tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội trong việc thực thi các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

2. Yêu cầu

a) Các hoạt động thực hiện nội dung, nhiệm vụ của Đề án phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về lựa chọn giói tính khi sinh.

b) Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ... nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi.

c) Các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật phải lồng ghép trong các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính tri xã hội có liên quan để đảm bảo tính hiệu quả, tránh chồng chéo, lãng phí.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN

1. Phạm vi, địa bàn thực hiện

a) Phạm vi thực hiện: Toàn quận Ô Môn.

b) Địa bàn triển khai: 7/7 phường, 79/79 khu vực.

2. Đối tượng thực hiện

Cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân các cấp, đoàn thể, các tổ chức, những người có liên quan đến dịch vụ hướng dẫn sinh con theo ý muốn; liên quan đến chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi và gia đình, các cặp vợ chồng trong độ tuoir sinh đẻ, vị thành niên và thiếu niên.

3. Thời gian thực hiện: Từ năm 2021 - 2025.

III. CÁC NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

a) Tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh và phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về nghiêm cấm tuyên truyền, phổ biến, chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi tại khu vực, phường.

b) Tổ chức tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, người cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

c) Sản xuất và phát sóng, đăng tải các chương trình về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh đối với gia đình và xã hội... trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Cung cấp thông tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh

Tiếp nhận và cung cấp các thông tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc quận để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn.

3. Xây dựng, thử nghiệm mô hình

Mô hình lồng ghép nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giới, bình đẳng giới tính vào trong các trường trung học phổ thông thông qua câu lạc bộ tuổi hồng.

4. Tổ chức các hội nghị, hội thảo về mất cân bằng giới tính khi sinh

a) Tổ chức hội thảo triển khai thực hiện Đề án, hội nghị sơ kết năm 2023 và tổng kết Đề án vào năm 2025.

b) Tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh.

5. Chính sách khuyến khích, hỗ trợ

Chính sách khuyến khích cho các cặp vợ chồng sinh con một bề thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; cho cha mẹ sinh con một bề gái khi hết tuổi lao động theo quy dịnh.

6. Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về nghiêm cấm các hình thức lựa chọn giới tính thai nhi

a) Tổ chức hướng dẫn phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước và quy chế, quy định, điều lệ của tổ chức về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho nhân viên y tế, thành viên các tổ chức xã hội nghề nghiệp có liên quan.

b) Tổ chức cho các đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ có liên quan cam kết không lựa chọn giới tính thai nhi và tham gia tuyên truyền về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

7. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật

Phối hợp ngành chức năng của thành phố định kỳ kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính trên địa bàn.

8. Các hoạt động đào tạo, tập huấn kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

a) Đào tạo tập huấn về nội dung, phương pháp, kỹ năng truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

b) Tập huấn bắt buộc về các quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, quy trình, quy phạm chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế cung cấp các cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

c) Tham dự hội hội thảo, tập huấn do các cấp tổ chức về mất cân bằng giới tính.

9. Các hoạt động quản lý, giám sát

Định kỳ hàng quý, năm tổ chức giám sát tiến độ, báo cáo kết quả thực hiện Đề án.

Ủy ban nhân dân quận giao Trung tâm Y tế quận là cơ quan chủ trì tham mưu triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Trung tâm Y tế quận để tổng hợp, báo cáo về Ủy ban nhân dân quận xem xét, giải quyết.

Thành Duy